Các cầu thủ Việt kiều: Niềm tự hào cho bóng đá Việt Nam

Các cầu thủ Việt kiều: Niềm tự hào cho bóng đá Việt Nam

Các cầu thủ Việt kiều là những người có gốc gác Việt Nam nhưng sinh sống và thi đấu ở nước ngoài. Họ đã chọn trở về quê hương để khoác áo đội tuyển Việt Nam hoặc các câu lạc bộ trong nước, mang lại những kỹ năng, kinh nghiệm và tinh thần thi đấu cao.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các cầu thủ Việt kiều nổi tiếng nhất và những đóng góp của họ cho bóng đá Việt Nam.

Các cầu thủ việt kiều từng trong đội tuyển quốc gia

Đội tuyển quốc gia Việt Nam đã có nhiều cầu thủ việt kiều xuất sắc trong các kỳ giải đấu quốc tế. Họ đã giúp đội tuyển Việt Nam giành được nhiều danh hiệu và lọt vào những vòng đấu cao nhất của châu lục và thế giới.

Mạc Hồng Quân

Có thể ít người biết thì cựu cầu thủ của Than Quảng Ninh là một cầu thủ Việt Kiều. Bởi dù vẫn được sính ra tại Việt Nam nhưng ngay từ nhỏ thì cầu thủ này đã chuyển sang CH Séc. Sau đó cầu thủ gốc Hải Dương đã có quãng thời gian đào tạo, huấn luyện tại chính quốc gia này.

Mạc Hồng Quân từng là cầu thủ Việt Kiều chơi cho đội tuyển Việt Nam
Mạc Hồng Quân từng là cầu thủ Việt Kiều chơi cho đội tuyển Việt Nam

Sau đó khoảng thời gian năm 2013 thì cầu thủ Việt Kiều này đã về nước chơi bóng. Thậm chí khoảng thời gian đó anh đã tạo được ấn tượng lớn bởi cũng là một cầu thủ được đào tạo chuyên nghiệp tại nước ngoài.

Nhưng chừng đó là chưa đủ để Mạc Hồng Quân có thể trở thành một cầu thủ xuất sắc với bóng đá Việt Nam. Bởi gần như anh không để lại được bất cứ ấn tượng gì tại đội tuyển quốc gia. Cũng như đã có quãng thời gian khoác áo hàng loạt các đội bóng tại V League như Đông Á Thanh Hóa, Quảng Nam, Than Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Định nhưng đóng góp rất hạn chế.

Đặng Văn Lâm

Đặng Văn Lâm là một thủ môn việt kiều có gốc Nga. Anh sinh ra ở Moscow, nhưng có cha là người Việt Nam. Anh bắt đầu sự nghiệp bóng đá ở câu lạc bộ Nga Spartak Moscow, trước khi trở về Việt Nam thi đấu cho Hải Phòng FC và sau đó là Muangthong United (Thái Lan).

Đặng Văn Lâm chính là cái tên thành công nhất trong các cầu thủ Việt Kiều
Đặng Văn Lâm chính là cái tên thành công nhất trong các cầu thủ Việt Kiều

Anh là thủ môn số một của đội tuyển quốc gia Việt Nam và đã có nhiều pha cản phá xuất sắc trong các trận đấu quan trọng. Anh đã giúp Hải Phòng FC giành được ngôi á quân V.League 1 năm 2016, cũng như đội tuyển quốc gia giành được chức vô địch AFF Cup 2018 và lọt vào vòng loại thứ ba World Cup 2022.

Cho tới thời điểm hiện nay thì Đặng Văn Lâm được đánh giá là cầu thủ Việt Kiều thành công nhất cũng như có sự nghiệp ấn tượng nhất tại các câu lạc bộ trong và ngoài nước.

Xem thêm:

Thủ môn Bayern Munich: Người gác đền xuất sắc nhất lịch sử Thế Giới

Các cầu thủ việt kiều trong các câu lạc bộ hiện nay

Theo tin cầu thủ, ngoài các cầu thủ việt kiều trong đội tuyển quốc gia, có nhiều cầu thủ việt kiều đã thi đấu cho các câu lạc bộ trong nước và mang lại những thành công cho bóng đá Việt Nam.

Patrik Lê Giang

Patrik Lê Giang  đã có mùa giải vô cùng ấn tượng
Patrik Lê Giang  đã có mùa giải vô cùng ấn tượng

Patrick Lê Giang được coi là một trong những cái tên ấn tượng nhất trong các cầu thủ Việt Kiều hiện nay. Anh chơi ở vị trí thủ môn và được đánh giá ấn tượng, cũng như là một nhân tố có thể thay thế Đặng Văn Lâm trong đội tuyển Việt Nam trong tương lai.

Hiện nay anh đang khoác áo câu lạc bộ Công An Hà Nội, một đội bóng đã thể hiện rất tốt trong mùa giải qua và đã lên ngôi vô địch. Tất nhiên chức vô địch đó có sự đóng góp không nhỏ của cầu thủ Việt Kiều người Slovakia này. Anh sẽ là một nhân tố rất đáng để mong đợi của bóng đá Việt Nam trong tương lai.

Adriano Schmidt

Schmidt được đánh giá là một trong các cầu thủ Việt Kiều thể hiện ấn tượng nhất trong mùa giải qua. Khi mà anh đã có màn thể hiện rất ấn tượng đối với Topenland Bình Định. Thậm chí anh đã được gọi lên đội tuyển Việt Nam để chinh chiến tại một số trận đấu khác nhau.

Nhưng ít ai biết cầu thủ Việt Kiều được sinh ra tại Đức này đã từng có quãng thời gian khá dài khoác áo các đội bóng trong nước. Khi anh đã có 3 mùa giải khoác áo Hải Phòng cũng như chỉ mới chuyển sang Bình Định tại mùa giải vừa rồi. Nếu như được gọi lên đội tuyển quốc gia chắc chắn Schmidt sẽ là một cái tên quan trọng trong hệ thống phòng ngự hiện nay.

Ryan Hà

Ryan Hà cũng được đánh giá rất cao
Ryan Hà cũng được đánh giá rất cao

Ryan Hà là một cầu thủ Việt Kiều gốc Pháp và đang chơi cho câu lạc bộ Khánh Hòa từ mùa giải vừa rồi. Với những gì mà anh đã thể hiện thì được đánh giá rất tốt đối với chuyên môn. Nếu như được triệu tập lên đội tuyển Việt Nam thì chắc chắn Ryan Hà sẽ là một cái tên ấn tượng với phẩm chất và thể trạng của mình.

Kết luận

Theo Socolive các cầu thủ Việt kiều là một phần không thể thiếu của bóng đá Việt Nam. Họ đã mang lại những giá trị về kỹ thuật, kinh nghiệm và tinh thần thi đấu cho bóng đá Việt Nam. Họ cũng là những người kết nối giữa bóng đá Việt Nam với bóng đá Thế Giới.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *