Câu lạc bộ Sporting Lisbon: Những chú sư tử của Bồ Đào Nha

Câu lạc bộ Sporting Lisbon: Những chú sư tử của Bồ Đào Nha

Câu lạc bộ Sporting Lisbon là một trong những đội bóng đá lâu đời và thành công nhất tại Bồ Đào Nha. Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1906 với tên gọi Sporting Clube de Portugal và có biệt danh là Leões (Những chú sư tử). Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Sporting Lisbon – những chú sử tử của Bồ Đào Nha trong bài viết này nha.

Lịch sử phát triển câu lạc bộ Sporting Lisbon

Thời kỳ ban đầu (1906-1940)

Câu lạc bộ Sporting Lisbon được thành lập tạm thời vào ngày 14 tháng 4 năm 1906 với tên gọi Campo Grande Sporting Club bởi một nhóm bạn trẻ yêu thích bóng đá. Sau đó, vào ngày 1 tháng 7 năm 1906, câu lạc bộ chính thức được thành lập với tên gọi Sporting Clube de Portugal, do António Félix da Costa Júnior đề cử đặt ra. Màu sắc của câu lạc bộ là xanh lá và trắng, biểu tượng là một con sư tử và khẩu hiệu là “Esforço, Dedicação, Devoção e Glória” (Nỗ lực, Cống hiến, Sùng kính và Vinh quang).

Câu lạc bộ Sporting Lisbon bắt đầu thi đấu ở giải vô địch Lisbon vào năm 1907 và giành được chức vô địch đầu tiên vào năm 1915. Câu lạc bộ cũng tham gia các giải đấu giao hữu quốc tế như Latin Cup hay Teresa Herrera Trophy. Năm 1931, câu lạc bộ xây dựng sân vận động riêng của mình có tên là Estádio do Lumiar. Năm 1934, câu lạc bộ giành được chức vô địch quốc gia đầu tiên trong lịch sử.

Thời kỳ hoàng kim (1940-1974)

1940-1974 là giai đoạn hoàng kim của câu lạc bộ bóng đá Sporting Lisbon
1940-1974 là giai đoạn hoàng kim của câu lạc bộ bóng đá Sporting Lisbon

Câu lạc bộ Sporting Lisbon bước vào thời kỳ hoàng kim của mình từ những năm 1940 đến những năm 1970. Trong khoảng thời gian này, câu lạc bộ đã giành được 15 chức vô địch quốc gia, 10 cúp quốc gia, 5 siêu cúp và một cúp C2 châu Âu. Câu lạc bộ cũng sản sinh ra nhiều cầu thủ xuất sắc như Fernando Peyroteo, Manuel Vasques, João Azevedo, Jesus Correia, Albano Pereira, José Travassos, Vítor Damas, Hilário da Conceição, Mário Lino, Osvaldo Silva, Manuel Fernandes hay Yazalde.

Đỉnh cao của câu lạc bộ Sporting Lisbon là vào mùa giải 1963-1964, khi câu lạc bộ vô địch cả giải vô địch quốc gia và cúp C2 châu Âu. Trong trận chung kết cúp C2, câu lạc bộ đánh bại đội bóng Hungary MTK Budapest với tỷ số 4-1 nhờ các bàn thắng của Osvaldo Silva, João Morais, Mascarenhas và Geo. Đây là lần đầu tiên một câu lạc bộ Bồ Đào Nha giành được một danh hiệu châu Âu.

Thời kỳ khó khăn (1974-1999)

Sau thời kỳ hoàng kim, câu lạc bộ Sporting Lisbon gặp nhiều khó khăn trong những năm 1970 đến những năm 1990. Câu lạc bộ chỉ giành được 4 chức vô địch quốc gia, 3 cúp quốc gia và 2 siêu cúp trong khoảng thời gian này. Câu lạc bộ cũng không có được thành tích tốt ở các giải đấu châu Âu, chỉ vào được tứ kết cúp C1 mùa giải 1982-1983 và bán kết cúp C3 mùa giải 1990-1991.

Câu lạc bộ Sporting Lisbon cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề tài chính, quản lý và hậu trường. Năm 1984, câu lạc bộ chuyển sang sân vận động mới có tên là Estádio José Alvalade, nhưng sân này không đáp ứng được yêu cầu của UEFA. Năm 1995, câu lạc bộ có một cuộc cách mạng khi bầu làm chủ tịch câu lạc bộ José Roquette, người đã thực hiện nhiều biện pháp để cải thiện tình hình của câu lạc bộ.

Thời kỳ hồi sinh (1999-nay)

Từ 1999 tới này đội bóng này cũng để lại nhiều ấn tượng
Từ 1999 tới này đội bóng này cũng để lại nhiều ấn tượng

Câu lạc bộ Sporting Lisbon đã hồi sinh mạnh mẽ từ những năm 2000 đến nay. Câu lạc bộ đã giành được 2 chức vô địch quốc gia, 5 cúp quốc gia, 3 siêu cúp và vào chung kết cúp UEFA mùa giải 2004-2005. Câu lạc bộ cũng đã xây dựng lại sân vận động José Alvalade theo tiêu chuẩn hiện đại và trở thành một trong những sân vận động tốt nhất châu Âu.

Câu lạc bộ Sporting Lisbon cũng đã phát triển được hệ thống đào tạo trẻ tốt nhất Bồ Đào Nha và sản sinh ra nhiều ngôi sao hàng đầu thế giới như Luís Figo, Cristiano Ronaldo, Nani, Ricardo Quaresma, João Moutinho hay Rui Patrício. Câu lạc bộ cũng đã thu hút được nhiều huấn luyện viên và cầu thủ nổi tiếng như László Bölöni, Paulo Bento, Jorge Jesus, Bruno Fernandes hay Bas Dost.

Xem thêm:

Câu lạc bộ bóng đá Heerenveen | Hành trình đi đến thành công

Những cầu thủ xuất sắc của Sporting Lisbon

Câu lạc bộ Sporting Lisbon đã từng có nhiều cái tên ấn tượng trong lịch sử của họ. Cùng tin tức đội bóng điểm qua những cái tên mà họ từng cho ra mắt.

Cristiano Ronaldo

Siêu sao Ronaldo chính là sản phẩm của đội bóng này
Siêu sao Ronaldo chính là sản phẩm của đội bóng này

Anh là một trong những tài năng nổi bật từ học viện Sporting Lisbon. Ronaldo đã thi đấu cho câu lạc bộ này từ năm 2001 đến năm 2003, trước khi chuyển đến Manchester United với mức phí chuyển nhượng 30 triệu euro. Anh đã trở thành một trong những cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá, đạt được nhiều danh hiệu và giải thưởng cá nhân đầy ấn tượng. Hiện tại, Ronaldo đang thi đấu cho Juventus và đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha1.

Luís Figo

Anh là một trong những ngôi sao đỉnh cao của học viện Sporting Lisbon. Figo đã thi đấu cho đội bóng này từ năm 1989 đến năm 1995, trước khi chuyển đến Barcelona với mức phí 2,5 triệu euro. Anh đã có một sự nghiệp thành công tại Tây Ban Nha, thi đấu cho cả hai câu lạc bộ hàng đầu là Barcelona và Real Madrid. Figo cũng là một phần quan trọng của đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha, giúp họ tiến đến bán kết Euro 2000 và chung kết Euro 2004. Anh đã đoạt Quả bóng vàng năm 20002.

Nani

Anh là một tài năng trẻ đến từ học viện Sporting Lisbon. Nani đã thi đấu cho câu lạc bộ này từ năm 2005 đến năm 2007, trước khi chuyển đến Manchester United với mức phí 25,5 triệu euro. Anh đã có một sự nghiệp thành công tại Anh, giành được nhiều danh hiệu với câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha. Ngoài ra, Nani cũng đã thi đấu cho các đội bóng khác như Valencia, Fenerbahçe, Lazio và Orlando City.

Kết luận

Câu lạc bộ Sporting Lisbon là một trong những câu lạc bộ bóng đá có lịch sử và truyền thống giàu có nhất Bồ Đào Nha. Với Socolive câu lạc bộ đã trải qua nhiều thăng trầm trong suốt hơn một thế kỷ hoạt động và đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người hâm mộ.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *