Quả bóng vàng là gì | Người chiến thắng Quả bóng vàng nổi tiếng

Quả bóng vàng là gì | Người chiến thắng Quả bóng vàng nổi tiếng

Quả bóng vàng là gì? Đây là một giải thưởng danh giá nhất mà các cầu thủ đua nhau tranh tài, dành cho cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất thế giới trong một năm. Thành tích cá nhân, phong độ trong mùa giải, đóng góp cho đội bóng và thành tích tại các giải đấu là những tiêu chí được đưa ra để xét chọn người chiến thắng. Cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về giải thưởng cao quý trong bài viết này nhé!

Quả bóng vàng là gì?

Giải thưởng này được tổ chức bởi tạp chí France Football từ năm 1956. Ban đầu, giải thưởng này chỉ dành cho các cầu thủ châu Âu, nhưng từ năm 1995, quả bóng vàng đã mở rộng cho tất cả các cầu thủ trên thế giới.

Quả bóng vàng là gì?
Quả bóng vàng là gì?

Từ năm 2010 đến năm 2015, quả bóng vàng được hợp nhất với giải FIFA Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới (FIFA World Player of the Year) để trở thành giải FIFA Quả bóng vàng (FIFA Ballon d’Or). Tuy nhiên, từ năm 2016, hai giải thưởng đã tách ra và quả bóng vàng lại do France Football tổ chức.

Tiêu chí để trao giải

Quả bóng vàng được trao cho cầu thủ có nhiều đóng góp nhất cho đội bóng và thành tích cá nhân trong mùa giải. Những tiêu chí chính để xét chọn người chiến thắng bao gồm:

  1. Thành tích của đội bóng: đánh giá dựa trên thành tích trong các giải đấu quan trọng như Champions League, Europa League, World Cup,…
  2. Các giải thưởng cá nhân khác: ví dụ như Quả bóng vàng FIFA, Quả bóng vàng châu Âu,…
  3. Phong độ của cầu thủ trong mùa giải: số bàn thắng, kiến tạo, khả năng tạo ra sự khác biệt trong đội hình.
  4. Đóng góp nhiều công lao cho đội tuyển quốc gia.

Cách chọn người đoạt giải

Theo Blog bóng đá, quả bóng vàng được trao cho cầu thủ có thành tích cá nhân và đội tuyển xuất sắc nhất trong một năm dương lịch. Các ứng viên cho giải thưởng này được đề cử bởi một ban biên tập của France Football. Sau đó, các phiếu bầu được gửi cho các nhà báo chuyên về bóng đá trên toàn thế giới. Mỗi nhà báo được chọn ba cầu thủ yêu thích của họ và gán điểm cho họ là 5, 3 và 1 điểm. Cầu thủ có tổng số điểm cao nhất sẽ chiến thắng.

Xem thêm:

Thẻ Trắng Bóng Đá và Những Trường Hợp Nổi Tiếng

Những người đoạt giải nổi tiếng

Lionel Messi

Messi là cầu thủ giành được nhiều danh hiệu này nhất
Messi là cầu thủ giành được nhiều danh hiệu này nhất

Lionel Messi là cầu thủ duy nhất đã đoạt quả bóng vàng sáu lần, trong đó có năm lần liên tiếp từ năm 2009 đến năm 2012. Messi là ngôi sao của Barcelona và đội tuyển Argentina, với những kỹ năng kỹ thuật, tốc độ và khả năng ghi bàn phi thường. Messi đã giúp Barcelona giành được nhiều danh hiệu quan trọng, trong đó có 10 La Liga, 7 giải Cúp Nhà vua Tây Ban Nha, 4 giải Champions League và 3 FIFA Club World Cup.

Cristiano Ronaldo

Cristiano Ronaldo là cầu thủ đã đoạt quả bóng vàng nhiều lần thứ hai, với năm lần vào các năm 2008, 2013, 2014, 2016 và 2017. Ronaldo là một trong những cầu thủ ghi bàn hàng đầu thế giới, với hơn 700 bàn thắng cho các câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia. Ronaldo đã thi đấu cho Sporting Lisbon, Manchester United, Real Madrid và Juventus, cùng với đội tuyển Bồ Đào Nha. Ronaldo đã giành được nhiều danh hiệu, trong đó có 5 Premier League, 2 La Liga, 5 Champions League, 4 FIFA Club World Cup và một Euro.

Zinedine Zidane

Zinedine Zidane là cầu thủ đã đoạt quả bóng vàng hai lần, vào các năm 1998 và 2000. Zidane là một tiền vệ tài hoa của Juventus, Real Madrid và đội tuyển Pháp, với những đường chuyền, những pha xử lý và những cú sút chính xác. Zidane đã giúp Pháp vô địch World Cup 1998 và Euro 2000, cũng như giành được hai Serie A, một La Liga và một Champions League.

Các câu hỏi thường gặp 

Giải thưởng này chính là vinh hạnh cho ai nhận được
Giải thưởng này chính là vinh hạnh cho ai nhận được

1. Quả bóng vàng là gì?

Quả bóng vàng là một giải thưởng bóng đá được trao hàng năm cho cầu thủ xuất sắc nhất trong mùa giải.

2. Ai là người đã sáng lập ra giải thưởng quả bóng vàng?

Giải thưởng được tờ tạp chí thể thao France Football thành lập và trao từ năm 1956.

3. Điều kiện để giành được giải thưởng Quả Bóng Vàng là gì?

Để giành được giải thưởng, cầu thủ phải có nhiều đóng góp cho đội bóng và thành tích cá nhân trong mùa giải.

4. Khi nào sẽ công bố kết quả giải thưởng Quả Bóng Vàng?

Kết quả giải thưởng thường được công bố vào đầu tháng 12 hàng năm.

Kết luận

Từ những điều trên, ta có thể thấy rằng giải thưởng Quả Bóng Vàng đã trở thành một trong những giải thưởng danh giá nhất của bóng đá thế giới, đòi hỏi sự nỗ lực và cống hiến lớn của các cầu thủ để giành được. Giải thưởng này là một niềm tự hào và khích lệ cho những cầu thủ luôn nỗ lực phấn đấu trên sân cỏ. Với Socolive TV cũng như với mọi người hâm mộ trên thế giới đây chính là một giải thưởng cao quý nhất cho mỗi cá nhân.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *